Ăn uống lành mạnh để có cân nặng “khỏe mạnh”

Một kế hoạch ăn uống giúp quản lý cân nặng của bạn nhất định phải là những thực phẩm lành mạnh.


Các loại rau lá xanh đậm, cam và cà chua, thậm chí cả các loại thảo mộc tươi đều chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất. Thêm ớt, bông cải xanh hoặc hành tây vào món hầm và trứng tráng sẽ giúp tăng màu sắc và chất dinh dưỡng một cách đơn giản và thuận tiện.

Hoa quả

Trái cây tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp là những lựa chọn tuyệt vời. Hãy thử các loại trái cây ngoài táo và chuối như xoài, dứa hoặc quả kiwi. Khi trái cây tươi không vào mùa, hãy thử loại đông lạnh, đóng hộp hoặc sấy khô. Hãy lưu ý rằng trái cây sấy khô và đóng hộp có thể chứa thêm đường hoặc xi-rô. Chọn các loại trái cây đóng hộp được ngâm trong nước hoặc trong nước ép của chính nó.

Trái cây tươi luôn bổ sung nhiều dưỡng chất.

Rau

Thêm nhiều loại rau nướng hoặc hấp với thảo mộc như hương thảo. Bạn cũng có thể xào, chiên rau trong chảo chống dính với một lượng nhỏ dầu loại hạt để nấu ăn. Có thể thể thử rau củ đông lạnh hoặc đóng hộp để làm món ăn nhanh, chỉ cần cho vào lò vi sóng. Hãy tìm các loại rau đóng hộp không thêm muối, bơ hoặc nước sốt kem. Để đa dạng, hãy thử một loại rau mới mỗi tuần.

Rau quả là nguyên liệu không thể thiếu.

Thực phẩm giàu canxi

Ngoài sữa không béo và ít béo, hãy cân nhắc sữa chua ít béo và không béo không thêm đường. Chúng có nhiều hương vị khác nhau và có thể là một món thay thế món tráng miệng tuyệt vời.

Sữa chua tách béo.

Thịt

Nếu công thức món ăn yêu thích của bạn yêu cầu chiên cá hoặc gà tẩm bột, hãy thử cách biến thể lành mạnh hơn bằng cách nướng. Thậm chí có thể thử đậu khô thay cho thịt. Có thể hỏi bạn bè, tìm kiếm trên internet và tạp chí các công thức nấu ăn ít calo hơn. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy mình có một món ăn yêu thích mới!

Đa dạng về món ăn.

Một số lời khuyên chung cho thực phẩm chức năng:

  • Ăn ít thường xuyên hơn. Nếu bạn thường ăn những thực phẩm này hàng ngày, hãy giảm xuống một lần một tuần hoặc một tháng một lần.
  • Ăn số lượng nhỏ hơn. Nếu món ăn có hàm lượng calo cao yêu thích của bạn là một thanh sô cô la, hãy chọn loại nhỏ hơn hoặc chỉ bằng nửa thanh.
  • Hãy thử một phiên bản ít calo hơn. Sử dụng các thành phần có hàm lượng calo thấp hơn hoặc chế biến thức ăn theo cách khác. Ví dụ: nếu công thức mì ống và phô mai của bạn bao gồm sữa nguyên kem, bơ và phô mai nguyên kem, hãy thử làm lại bằng sữa không béo, ít bơ, phô mai ít béo, rau bina tươi và cà chua. Chỉ cần nhớ không tăng kích thước phần của bạn.