Chính sách visa thông thoáng là "chìa khóa" thu hút khách du lịch Quốc tế

Lượng khách quốc tế trong tháng 2 vừa qua đến Việt Nam đạt 932.969 lượt, tăng 7,1% so với tháng 1, tuy nhiên nhiều chuyên gia cũng nhận định: Việt Nam cần sớm có giải pháp thu hút mới có thể đạt mục tiêu 8 triệu du khách trong năm nay.

Mới đây, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã công bố chỉ số tăng trưởng du lịch, cho biết lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong tháng 2/2023 đạt 932.969 lượt, tăng 7,1% so với tháng 1/2023. Trong đó nổi bật nhất là thị trường Hàn Quốc với 301.343 lượt, Mỹ (69.648 lượt), Đài Loan (Trung Quốc) (58.822 lượt), Trung Quốc (55.029 lượt)...

Ngoài ra, lượng khách du lịch nội địa trong tháng 2/2023 ước tính là 7 triệu lượt, trong đó có khoảng 4,6 triệu lượt khách lưu trú qua đêm. Tổng thu nhập từ khách du lịch 2 tháng đầu năm 2023 ước tính đạt 85,6 nghìn tỷ đồng.

Cũng trong 2023, ngành du lịch nước ta đặt mục tiêu đón và phục vụ 8 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 102 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt 650 nghìn tỷ đồng.

Thời gian vừa qua, lượng khách du lịch trong nước và quốc tế có sự tăng trưởng nhanh. Đây là tín hiệu đáng mừng, nhưng để đạt được mục tiêu 8 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay thì các chuyên gia du lịch và chính quyền nhiều địa phương cho rằng cần phải thực hiện nhiều giải pháp đột phá trong đó có chính sách nới lỏng visa.

Đề xuất nới lỏng chính sách visa, kéo dài thời hạn lưu trú với khách du lịch

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đề xuất đưa ra giải pháp thu hút khách du lịch quốc tế như đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với thị trường trọng điểm khách lưu trú dài ngày và có mức chi tiêu cao như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia, New Zealand nhằm thu hút, tái cơ cấu nguồn khách, tránh nguy cơ phát triển nền công nghiệp du lịch đại trà.

Tỉnh này cũng đề xuất tăng thời gian miễn thị thực để giúp các doanh nghiệp lữ hành xây dựng sản phẩm, cũng như tăng mức chi tiêu của khách tại Việt Nam…

Trong Sách trắng 2023 của EuroCham vừa công bố, các chuyên gia của tổ chức này cho rằng Việt Nam hiện đang ít hơn về số quốc gia được miễn thị thực khi mới chỉ miễn cho 24 quốc gia. Hơn nữa, thời gian miễn thị thực phổ biến nhất của Việt Nam (15 ngày) cũng ngắn hơn nhiều so với thời hạn được cấp cho khách du lịch ở các nước khác trong ASEAN (thường là 30 ngày trở lên).

EuroCham cũng chỉ rõ: "Thời gian miễn thị thực ngắn không chỉ gây hạn chế về thời gian cho du khách mà còn gây khó khăn cho các công ty lữ hành trong việc thiết kế kế hoạch du lịch".

Từ thực tế đó, EuroCham "đặc biệt khuyến khích tăng thời gian miễn thị thực lên 30 ngày".

Ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban Thư ký Hội đồng Tư vấn Du lịch Việt Nam (TAB) cũng cho rằng việc nới lỏng chính sách visa cần được mở rộng danh sách quốc gia được miễn thị thực, kéo dài lên 30 hoặc 45 ngày và được ra vào nhiều lần cho các quốc gia được cấp thị thực điện tử cũng nên mở rộng và thay đổi tên miền để khách nước ngoài dễ tìm kiếm.

Đồng quan điểm, ông Chris Farwell, thành viên Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) cho hay, Việt Nam cần mở rộng các quốc gia được miễn thị thực, nhất là với thị trường tiềm năng, như: Châu Âu, Australia, New Zealand, Canada và cần mở rộng cấp thị thực điện tử để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến Việt Nam.

Giải pháp đột phá cho việc thu hút khách du lịch quốc tế

Để giúp ngành du lịch bứt phá, tìm ra giải pháp tối ưu nhất, mới đây tại hội nghị thu hút khách du lịch Quốc tế, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết nhiều nước cạnh tranh bằng chính sách miễn visa. Đơn cử Malaysia, Singapore miễn cho 162 nước, Philippines miễn cho 157 nước, Thái Lan 65 nước, còn Việt Nam mới miễn 24 nước.

Thời gian miễn thị thực của nhiều nước ASEAN từ 30 ngày đến 45 ngày, thậm chí là 90 ngày. Thời hạn miễn thị thực với khách đến Việt Nam 15 ngày, ngắn so với các nước trong khu vực và chưa phù hợp với nhu cầu du lịch dài ngày của khách quốc tế, nhất là thị trường xa như châu Âu, thường đi 3-4 tuần.

Để thúc đẩy du lịch quốc tế đến Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề xuất áp dụng cấp thị thực điện tử cho tất cả thị trường khách và tiếp tục đơn giản hóa thủ tục cấp, tăng cường ứng dụng công nghệ. Ông cũng đề xuất kéo dài thời gian miễn thị thực đối với khách quốc tế đến Việt Nam từ 15 ngày lên 30 ngày và xem xét thí điểm cấp thị thực tại cửa khẩu.

Cũng liên quan đến giải pháp này, Văn phòng Chính phủ mới đây cũng đã phát đi thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, yêu cầu Bộ Công an rà soát, sửa đổi hoặc trình cấp có thẩm quyền xem xét sửa đổi chính sách về thị thực điện tử với tất cả thị trường khách quốc tế, tăng thời gian miễn thị thực từ 15 lên 30 ngày đối với các nước đã được áp dụng chính sách miễn thị thực...

Trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam, chính sách miễn thị thực được áp dụng cho cả khách mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và phổ thông gồm 88 nước miễn thị thực song phương và 13 nước miễn đơn phương.

Do phần lớn khách du lịch quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông, vì vậy chính sách miễn thị thực của Việt Nam trước tháng 1-2020 dành cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam chỉ được tính là đã áp dụng cho 24 nước.

Trong số này, có 5 nước Anh, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha là các thị trường du lịch trọng điểm của Việt Nam đã hết thời hạn miễn thị thực vào Việt Nam từ ngày 30-6-2021.

T.Đ