Đưa Quảng Ninh trở thành điểm đến "không thể bỏ lỡ" khi tới Việt Nam

Hội nghị "Phát triển Du lịch Quảng Ninh 2023" diễn ra sáng 17/3 là dịp để các khách mời, diễn giả, cộng đồng doanh nghiệp làm du lịch cùng thảo luận, đề xuất các giải pháp cụ thể, hướng đến mục tiêu đưa du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn...

Sáng 17/3, Hội nghị Phát triển Du lịch Quảng Ninh 2023 đã diễn ra tại TP Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh với sự tham gia của hơn 350 đại biểu, đại diện các Bộ, ban, ngành, cơ quan của Trung ương; lãnh đạo UBND, sở Du lịch/sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch một số tỉnh/thành phố; lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch các tỉnh/thành phố; chuyên gia trong lĩnh vực du lịch; cơ quan du lịch, các tập đoàn, doanh nghiệp du lịch trong và ngoài nước; công ty hàng không...

img-4544-compressed-1679049216.jpg
Hội nghị Phát triển Du lịch Quảng Ninh 2023 diễn ra tại TP Hạ Long

Hội nghị tập trung đánh giá tình tình, kết quả hoạt động du lịch Quảng Ninh năm 2022; trao đổi và đề xuất các giải pháp phát triển du lịch Quảng Ninh trong năm 2023, trong đó là đạt mục tiêu thu hút được 15 triệu lượt khách. Trọng tâm của sự kiện là trao đổi về các giải pháp thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Quảng Ninh. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước; phát triển sản phẩm du lịch mới; xúc tiến thu hút đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh; nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch; công tác xúc tiến, quảng bá thu hút khách du lịch; công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch.

Ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh: Đây là những biện pháp không chỉ giúp Quảng thu hút khách du lịch nhằm đạt 15 triệu khách năm 2023 trong đó có 2 triệu lượt khách Quốc tế mà còn góp phần định vị du lịch Việt Nam, giúp Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc gia kết nối với các trung tâm du lịch quốc tế lớn của khu vực và thế giới.

anh-hl-01-1679054167.jpg
Ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Phạm Hoạch)

"Chúng tôi rất mong nhận được ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, của các học giả, các chuyên gia, các tỉnh, thành phố và nhất là của cộng đồng doanh nghiệp, của các đại biểu quốc tế để Quảng Ninh làm tốt hơn nữa sứ mệnh là một trong những đầu tàu du lịch của cả nước để thực hiện mục tiêu đóng góp cho sự tăng trưởng của cả nước nói chung", ông nói.

Tình hình phát triển du lịch tỉnh Quảng Ninh

Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm về đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, tỉnh Quảng Ninh đã tìm tòi, thực thi nhiều chủ trương, biện pháp, cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển du lịch toàn diện ngày càng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo đúng quy hoạch với quan điểm: (1) Phát triển du lịch bền vững theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GRDP của tỉnh; (2) Phát triển dựa vào các nguồn lực bên trong là chiến lược cơ bản và lâu dài, nguồn lực bên ngoài là quan trọng và đột phá; (3) Khai thác bền vững các lợi thế các tài nguyên du lịch; (4) Phát triển du lịch đi đôi với bảo tồn các giá trị văn hóa, giữ gìn cảnh quan và bảo vệ môi trường; (5) Phát triển du lịch gắn với kinh tế biển.

Trong đó, dịch vụ, du lịch của tỉnh ngày càng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế; cơ sở vật chất du lịch có bước phát triển đột phá, ngày càng đồng bộ, hiện đại, tạo ra các sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, nâng cao chất lượng dịch vụ; hạ tầng du lịch có bước phát triển đột phá, ngày càng đồng bộ, hiện đại, tạo ra các sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, nâng cao chất lượng dịch vụ; công tác xúc tiến, quảng bá du lịch; hợp tác quốc tế trong lĩnh vực du lịch được chú trọng và đạt hiệu quả cao.

Tuy nhiên, còn tồn tại một số hạn chế. Ông Nguyễn Xuân Ký chỉ ra rằng: Quảng Ninh phát triển du lịch vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương, đặc biệt từ những khó khăn sau 3 năm đại dịch Covid-19 cộng hưởng với các khó khăn, bất ổn của thị trường tài chính, tiền tệ, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu quả thu hút đầu tư, tiến độ và khả năng hoàn thành các dự án mới phát triển sản phẩm du lịch; gây thiếu hụt đáng kể nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao, lao động được đào tạo có kỹ năng.

Về sản phẩm du lịch: Các sản phẩm du lịch của Quảng Ninh mới chủ yếu chỉ tập trung khai thác lợi thế tài nguyên sẵn có; thiếu các sản phẩm văn hóa, giải trí, mua sắm, chưa tạo được nhiều sản phẩm khác biệt, có chất lượng cao. Nhiều khu, điểm du lịch còn thiếu hệ thống dịch vụ bổ sung để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch. Ngoài ra, việc liên kết các tour, tuyến, điểm du lịch cần tăng cường tính kết nối, đồng bộ.

Mục tiêu, phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm của Du lịch Quảng Ninh 2023

Năm 2023, du lịch được xác định là một trong những động lực tăng trưởng chính của tỉnh Quảng Ninh. Tỉnh đã xây dựng kịch bản phát triển riêng cho lĩnh vực du lịch với các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm với mục tiêu: Phấn đấu thu hút khách du lịch đến Quảng Ninh năm 2023 đạt 15 triệu lượt; trong đó khách quốc tế đạt 2 triệu lượt; tổng thu từ khách du lịch đạt 32.400 tỷ đồng.

z4189853764328-cb506adf48f10c1ee3d4a741bdb4aca3-1679049252.jpg
Ông Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu ý kiến

Hội nghị cũng đề ra những mục tiêu trọng tâm của Du lịch Quảng Ninh 2023: Phát triển mạnh mẽ du lịch Quảng Ninh; phát huy vai trò ngành kinh tế mũi nhọn gắn với đẩy mạnh phát triển kinh tế biển tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; trọng tâm là thu hút đầu tư, phát triển sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo có sức cạnh tranh cao, nhất là sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng cao cấp gắn với phát huy giá trị thiên nhiên con người, văn hóa Quảng Ninh, di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long và các vùng biển đảo của tỉnh, khai thác tối đa lợi thế mới từ hệ thống giao thông chiến lược đã đi vào hoạt động, tăng mức chi tiêu và doanh thu du lịch. Tập trung đẩy mạnh các hoạt động kích cầu, phục hồi mạnh mẽ hoạt động du lịch nội tỉnh, nội địa; nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của các địa phương, các doanh nghiệp với phương châm “Du lịch nội tỉnh, nội địa là nội lực, nền tảng căn bản để phát triển du lịch bền vững”; tận dụng mọi cơ hội để phục hồi thị trường quốc tế, thích ứng an toàn, phát triển nhanh, đưa Quảng Ninh trở thành điểm đến uy tín và có vị thế cạnh tranh trên trường quốc tế. Tận dụng mọi cơ hội để phục hồi thị trường quốc tế, thích ứng an toàn, phát triển nhanh, đưa Quảng Ninh trở thành điểm đến du lịch uy tín và có vị thế cạnh tranh trên trường quốc tế.

img-4670-compressed-1-1679049627.jpg
Các chuyên gia, nhà quản lý du lịch, hiệp hội, doanh nghiệp thảo luận về những tiềm năng, lợi thế, cơ hội để Quảng Ninh phát triển du lịch

Tại hội nghị, tỉnh Quảng Ninh cũng đã công bố 4 dòng sản phẩm du lịch: Du lịch biển đảo; du lịch văn hóa, tâm linh; du lịch sinh thái cộng đồng và du lịch biên giới, tận dụng thế mạnh về tài nguyên tự nhiên và văn hóa. Đồng thời, ký kết các thỏa thuận hợp tác với Hải Phòng, Cần Thơ, Đồng Nai.

img-9443-compressed-1679054311.jpg
Hiệp hội du lịch Quảng Ninh ký kết thoả thuận hợp tác với Hiệp hội du lịch các tỉnh, thành phố.

Các doanh nghiệp, hiệp hội cũng đã quyết tâm và cam kết cùng chung tay phát triển du lịch nói riêng, phát triển kinh tế địa phương và hoạt động sản xuất của doanh nghiệp nói chung.

T.Đ