Khám phá văn hóa và lịch sử trà của Trung Quốc

Trà là một phần quan trọng của truyền thống Trung Quốc. Khi xã hội Trung Quốc phát triển và tiến bộ, sản xuất trà đã đóng một vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế trong khi tiêu thụ trà vẫn là một thông lệ trong cuộc sống hàng ngày.

Văn hóa trà là một văn hóa xa xưa của Trung Quốc.

Văn hóa trà có thể đưa tinh thần và trí tuệ của con người lên một tầm cao hơn. Trà có mối quan hệ vô cùng mật thiết với văn hóa Trung Quốc, nghiên cứu về trà là một lĩnh vực rộng lớn và vô cùng phong phú. Nó không chỉ là hiện thân của tinh thần văn minh, mà còn là tinh thần của hình thức tư tưởng. Không còn nghi ngờ gì nữa, nó đã mang lại lợi ích trong việc nâng cao thành tựu xã hội và được đánh giá cao nghệ thuật.

Lịch sử trà Trung Quốc

Lịch sử của trà Trung Quốc là một câu chuyện dài. Nhiều thế hệ người trồng trọt và chế biến đã hoàn thiện cách sản xuất trả của Trung Quốc và sáng tạo nhiều biến thể độc đáo của từng vùng.

Trà đã xuất hiện từ rất lâu ở Trung Quốc.

Ý tưởng ban đầu được cho là của Viêm Hoàng tử tôn huyền thoại, người được cho là đã sống cách đây 5.000 năm. Trong số các sắc lệnh nhìn xa trông rộng của ông yêu cầu, tất cả nước uống phải được đun sôi để đảm bảo vệ sinh. Chuyện kể rằng, vào một ngày hè, khi đi thăm một nơi xa xôi của vương quốc mình, ông và triều thần đã dừng chân nghỉ ngơi. Theo phán quyết của ông, những người hầu bắt đầu đun nước cho triều đình uống. Những chiếc lá khô từ một bụi cây gần đó rơi vào nước sôi và một chất màu nâu được ngấm vào nước. Hoàng đế đã quan tâm đến chất lỏng mới này, uống một ít và thấy rất sảng khoái. Và như vậy, theo truyền thuyết, trà đã được tạo ra vào năm 2737 trước Công nguyên.

Ảnh minh họa.

Văn hóa trà trung quốc

Uống trà:Trà được uống như một loại nước giải khát để làm dịu cơn khát.

Nếm trà: Chất lượng của trà được đánh giá qua màu sắc, hương và vị của trà, chất lượng nước và thậm chí cả bộ ấm trà. Khi nếm trà, người nếm phải có kiến thức về nếm trà một cách kỹ lưỡng.

Trà có rất nhiều loại.

Nghệ thuật pha trà: Trong khi uống, người ta chú ý đến môi trường, bầu không khí, âm nhạc, kỹ thuật pha chế và mối quan hệ giữa các cá nhân.

Pha trà cần rất nhiều kỹ thuật

Truyền thuyết về trà: Triết lý, đạo đức và luân lý được hòa quyện trong hoạt động thưởng trà. Con người trau dồi đạo đức và tâm hồn, thưởng thức cuộc sống bằng cách thưởng thức trà, nhờ đó đạt được niềm vui trong tinh thần.

Truyền thuyết về trà của Trung Quốc đã có hàng trăm năm, thậm chí hàng nghìn năm, lâu đời hơn của Nhật Bản. Người ta nói rằng truyền thuyết về trà của Trung Quốc chú trọng đến tinh thần và xem nhẹ hình thức. Truyền thuyết về trà có những cách thể hiện khác nhau ở các giai đoạn lịch sử khác nhau. Các loại trà cũng rất đa dạng, nhưng tất cả đều thể hiện tinh thần trà “trong, kính, hỷ và trung thực”.

Tips “thưởng” trà

Uống trà mang lại nhiều lợi ích. Nó làm sảng khoái tinh thần, thanh nhiệt trong cơ thể và giúp giảm cân. Khi bạn uống trà như một thói quen hàng ngày của mình,hãy thường xuyên kiểm tra các mẹo sau để giúp bạn có những lợi ích sức khỏe.

Uống trà nóng. Trà bị oxy hóa nhanh chóng sau khi pha và chất dinh dưỡng của nó giảm dần theo thời gian. Nên uống nóng để trà phát huy hết tác dụng.

Không uống quá nhiều trà đặc. Nếu bạn pha trà quá đậm, có thể gây khó chịu cho dạ dày và gây mất ngủ. Thông thường, bạn có thể pha 4 gam (0,13 ounce) lá trà với 250 ml (0,44 pint) để pha một tách trà. Một lượng tổng thể 12 - 15 gram (0,4 - 0,5 ounce) lá trà là phù hợp để tiêu thụ hàng ngày.

Pha trà cần đúng lượng.

Thời điểm uống tốt nhất là giữa các bữa ăn. Không uống trà ngay sau hoặc trước bữa ăn. Nếu không, nó có thể làm giảm cảm giác thèm ăn khi bụng rỗng hoặc gây khó tiêu khi bụng đầy.

Uống trà cần lựa chọn đúng thời gian để tốt cho sức khỏe.

Không uống chung với thuốc. Trà chứa một lượng lớn Tannin sẽ phản ứng với một số nguyên tố trong thuốc làm giảm tác dụng chữa bệnh. Bạn có thể uống trà vài giờ sau khi uống thuốc.

Trà xanh là lựa chọn tốt nhất cho dân văn phòng. Trà xanh có chứa Catechin giúp ngăn chặn bức xạ máy tính và bổ sung độ ẩm cho cơ thể con người.

Trà xanh là một loại có thể thay nước lọc uống mỗi ngày.

Tâm Nhi (t/h). Ảnh: Internet.