UNWTO tổ chức lễ tôn vinh “Làng du lịch tốt nhất 2022” tại Alula, Việt Nam bất ngờ xuất hiện trong danh sách.

Vừa qua, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) đã tổ chức một buổi lễ đặc biệt nhằm tôn vinh những “Ngôi làng du lịch tốt nhất” trong năm 2022 tại Alula thuộc Ả Rập Xê-út. Khu bảo tồn Làng nhà sàn Dân tộc Sinh thái Thái Hải của Việt Nam cũng nằm trong danh sách những ngôi làng được vinh danh trong buổi lễ.
to-chuc-du-lich-the-gioi-vinh-danh-lang-du-lich-tot-nhat-the-gioi-1-1678793695.jpg

UNWTO tổ chức lễ tôn vinh “Làng du lịch tốt nhất 2022” tại Alula, Việt Nam bất ngờ xuất hiện trong danh sách. Ảnh: Vietnamtraveller.net.vn

Làng du lịch tốt nhất (Best Tourism Villages) là một danh sách do UNWTO xếp hạng được kỳ vọng sẽ đem lại nhiều động lực thúc đẩy du lịch như một trụ cột của tăng trưởng kinh tế và phát triển ở các vùng nông thôn. Ngoài ra, danh sách cũng nhằm mục tiêu công nhận những điểm đến của các vùng nông thôn coi du lịch là động lực phát triển và cơ hội mới tạo ra việc làm, thu nhập, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị cũng như sản phẩm cộng đồng Kể từ năm 2021, “Làng du lịch tốt nhất” (BTV) đã đưa ra danh sách hàng năm các điểm đến nổi bật với cam kết bền vững về mọi mặt – kinh tế, xã hội và môi trường – cũng như bảo tồn và phát huy các giá trị dựa vào cộng đồng.

Buổi lễ năm nay quy tụ nhiều Bộ trưởng, cũng như lãnh đạo của ngành du lịch trên toàn thế giới cùng với đại diện của những ngôi làng trong danh sách gần nhất được UNWTO công nhận. Tổng cộng có 32 địa điểm của 18 quốc gia trên toàn thế giới trong danh sách lần này dựa trên cơ sở đề cử từ 136 bản làng thuộc 57 quốc gia thành viên của UNWTO. Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải (xóm Cường, xã Thịnh Đức, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) của Việt Nam là đại diện duy nhất của Đông Nam Á được vinh danh trong lễ tôn vinh lần này.

thai-hai-o-thai-nguyen-duoc-vinh-danh-lang-du-lich-tot-nhat-the-gioi-1678793741.jpg
Thái hải ở Thái Nguyên được vinh danh làng du lịch tốt nhất thế giới. Ảnh: Thainguyen.gov.vn

Dưới đây là danh sách những ngôi làng du lịch tốt nhất được tổ chức du lịch thế giới (UNWTO) xếp hạng năm 2022:

Zell am See, Áo

Wagrain, Áo

Puqueldon, Chile

Dazhai, Trung Quốc

Jingzhu, Trung Quốc

Choachi, Colombia

Aguarico, Ecuador

Angochagua, Ecuador

Làng sinh thái Dãy núi Choke, Ethiopia

Mestia, Gruzia

Kfar Kama, Israel

Sauris-Zahre, Ý

Đảo Giglio, Ý

Umm Qais, Jordan

Creel, Mexico

El Fuerte, Mexico

Hoàng đế Elkhorbat, Ma-rốc

Moulay Bouzerktoune, Maroc

Lamas, Pê-ru

Raqchi, Pêru

Castelo Novo, Bồ Đào Nha

Pyeongsa-ri, Hàn Quốc

Rasinari, Ru-ma-ni

Phố cổ AlUla, Ả Rập Saudi

Bohinj, Slovenia

Rupit, Tây Ban Nha

Alquezar, Tây Ban Nha

Guadalupe, Tây Ban Nha

Murten, Thụy Sĩ

Andermatt, Thụy Sĩ

Birgi, Thổ Nhĩ Kỳ

Thái Hải, Việt Nam

Bạn đọc quan tâm có thể xem thông cáo báo chí chính thức năm nay của Lễ tôn vinh làng du lịch tốt nhất thế giới do tổ chức du lịch thế giới xếp hạng tại: https://webunwto.s3.eu-west-1.amazonaws.com/s3fs-public/2023-03/230310-unwto-best-tourims-villages-ceremony-en.pdf?VersionId=KN_YoP3ExOm_A308TC7X_lgTePqv3WTk